Lúc nào nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp?

Dùng thuốc tránh thai khẩn cấp là 1 biện pháp tránh thai cho phụ nữ, có thể sử dụng để ngừa thai sau khi có quan hệ tình dục không được bảo vệ. Vậy khi nào sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp và dùng bằng cách nào?

Ngừa thai khẩn cấp là việc sử dụng 1 số cách để ngừa thai sau khi người phụ nữ đã có quan hệ tình dục mà không sử dụng biện pháp ngừa thai hoặc khi cách ngừa thai đang sử dụng không thành công.

Hiện nay, việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp đang được sử dụng khá phổ biến. Đối tượng sử dụng hay là những thanh thiếu nữ tuổi còn trẻ, chưa lập gia đình… Một số người đã lập gia đình nhưng muốn tránh thai sau khi quan hệ tình dục không được bảo vệ. Tuy nhiên, nhiều người còn lúng túng khi sử dụng.

thoc tranh thai khan cap Lúc nào nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp?

Nhiều người vẫn còn lúng túng trong việc sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp

Lúc nào nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp?

Viên thuốc tránh thai khẩn cấp là 1 biện pháp tránh thai cho phụ nữ, có thể sử dụng để ngừa thai sau khi có quan hệ tình dục không được bảo vệ. Những trường hợp nên sử dụng thuốc tránh thai:

- Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp khi mới có quan hệ tình dục không sử dụng biện pháp tránh thai hoặc có sử dụng bao cao su nhưng bao cao su bị thủng hay rách.

- Sử dụng khi người phụ nữ đang sử dụng thuốc uống ngừa thai mà quên uống từ 2 ngày trở lên, đang sử dụng thuốc tiêm tránh thai mà thời gian tiêm bị chậm kỳ quy định.

Đặc biệt, viên thuốc tránh thai khẩn cấp cũng được dùng khi đối tượng nữ bị cưỡng bức quan hệ tình dục.

Cách dùng

Loại viên thuốc chuyên dụng cho tránh thai khẩn cấp là loại thuốc có progestine liều cao, có tác dụng ngăn cản hoặc làm chậm quá trình rụng trứng, có thể ngăn chặn việc làm tổ của trứng, làm biến đổi lớp nội mạc tử cung và có khả năng phòng chống sự thụ thai. Tác dụng của thuốc cũng làm cho dịch nhầy ở cổ tử cung bị đặc lại và dày lên để ngăn tinh trùng xâm nhập vào tử cung hoặc dẫn đến cản trở đường đi của tinh trùng hoặc trứng trong vòi trứng của tử cung.

Viên thuốc tránh thai khẩn cấp được uống càng sớm càng tốt, tốt nhất là trong vòng 72 giờ (3 ngày) sau khi có quan hệ tình dục không được bảo vệ. Đến ngày thứ 5 sau khi có quan hệ tình dục vẫn có thể sử dụng viên thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng theo quy tắc nếu uống càng sớm thì hiệu lực tác dụng của thuốc sẽ càng cao và có thể làm giảm nguy cơ mang thai đến 85%.

Hiện nay, trên thị trường có hai loại viên thuốc tránh thai khẩn cấp hay được sử dụng là loại 2 viên và loại 1 viên. Loại 2 viên có chứa levonorgestrel 0,75mg, có thể uống cùng 1 lúc 2 viên hoặc uống viên thứ hai sau viên thứ nhất 12 giờ. Loại 1 viên có chứa levonorgestrel 1,5mg uống 1 lần.

Biểu hiện khi dùng thuốc tránh thai

Buồn nôn và nôn có thể xảy ra sau khi uống thuốc chỉ chứa progestin và thuốc ngừa thai dạng phối hợp. Chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo có thể không xảy theo đúng thời gian dự kiến, có thể xuất huyết bất hay trong tuần hoặc tháng sau khi chữa trị. Những tác dụng phụcó thể xảy ra bao gồm: Đau bụng và chuột rút, căng ngực, đau đầu, chóng mặt, mệt mỏi…Những tác dụng phụ hay biến mất trong vòng 1 vài ngày.

Theo các bác sĩ sản khoa, nếu sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp nhiều lần sẽ làm cho thuốc“nhờn” mất tác dụng. Nếu lạm dụng còn ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe. Vì vậy, các bạn không nên nghĩ rằng thuốc tránh thai khẩn cấp là 1 biện pháp thay thế các cách tránh thai khác mà đây chỉ là 1 biện pháp sử dụng khi bạn đã sử dụng biện pháp tránh thai khác bị thất bại.

(VnMedia)

Leave a Reply