Sơ cứu khi bị chảy máu cam

Chảy máu cam (chảy máu mũi) tuy ít nguy hiểm đến tính mạng nhưng cũng không nên xem hay. Có khoảng 60% trên tổng số người trưởng thành có ít nhất là 1 lần chảy máu cam, nhưng chỉ có 6% trường hợp đến cơ sở y tế để thăm khám và chữa trị.

Hiện tượng chảy máu cam hay xuất hiện khi thời tiết thay đổi, nhất là vào mùa đông. Lúc nhiệt độ và độ ẩm môi trường bắt đầu giảm, niêm mạc mũi phải tăng cường làm ấm, làm ẩm nên mạch máu dễ bị tổn thương, dẫn đến chảy máu.

Theo Ths. Bs. Lê Anh Tuấn, Khoa Cấp cứu, Bệnh viện Tai Mũi Họng Trung ương cho biết, có 2 nhóm lý do chính dẫn đến chảy máu mũi. Nhóm lý do thứ nhất là do những bệnh lý tại mũi dẫn đến ra. Nhóm lý do thứ hai là do những bệnh lý toàn thân mà chảy máu mũi chỉ là biểu hiện của bệnh.

Những bệnh lý tại mũi dẫn đến chảy máu hay thường gặp nhất là do viêm mũi, viêm xoang, viêm VA. Những bệnh lý khối u ở mũi cũng dẫn đến chảy máu mũi, hiện tượng này thường gặp ở đàn ông trẻ hoặc thanh thiếu niên, bệnh lý này tuy ít gặp nhưng lại rất nguy hiểm, chữa trị khó khăn.

Trong trường hợp bị chảy máu mũi tái phát, mức độ không nhiều thì không nên quá lo lắng. Lúc này nên nghỉ ngơi tại chỗ, hơi cúi mặt xuống phía trước, tránh ngửa đầu ra phía sau vì có thể làm máu chảy xuống họng và nuốt vào mà không biết. Sau đó theo dõi nếu thấy máu chảy nhiều thì có thể dùng hai ngón tay bóp nhẹ hai cánh mũi (nếu máu chủ yếu chảy ra phía trước).

viem mui chay mau cam Sơ cứu khi bị chảy máu cam

Lúc bị chảy máu cam cần cúi mặt về phía trước để tránh máu chảy  xuống họng

Trong trường hợp đã xử lý như trên mà thấy vẫn ổn thì cần nghỉ ngơi, tránh sì mũi mạnh trong vài tiếng sau khi đã bị chảy máu. Và sau nữa tốt nhất nên đi khám bác sỹ. Vì trong 1 số trường hợp, nếu điểm chảy máu lớn mà việc tự cầm máu không hiệu quả thì máu chảy nhiều làm cho chúng ta bị mất máu, ảnh hưởng đến sức khoẻ.

Bên cạnh những lý do do bệnh lý dẫn đến ra, những thói quen xấu thông hay cũng có thể dẫn đến chảy máu mũi. Vì vậy, chúng ta có thể phòng ngừa bệnh bằng cách:

- Giữ vệ sinh cá nhân thật tốt, có thể dùng nước muối sinh lý để rửa sạch mũi.

- Tránh thay đổi môi trường sống đột ngột từ nóng sang lạnh, hoặc từ lạnh sang nóng.

- Duy trì độ ẩm trong không gian sống.

- Không hút thuốc lá.

- Có chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt hợp lý.

(VnMedia)

Leave a Reply